Chắc hẵn rằng trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường ai cũng sẽ rất nhơ tiếng trống trường lúc vào học lúc tan trường. Nhưng không phải cấp học nào cũng sẽ sử dụng cùng một loại trống giống nhau. Nó sẽ có nhiều loại loại phù hợp với từng cấp học khác nhau. Cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng chúng tôi nhé!

1. Trống trường là gì?

Trống trường được sử dụng trong các trường học hay còn gọi là trống cái thường sử dụng như một loại nhạc cụ có kích thước lớn hơn các loại thông thường. Sau đó vì tiếng trống to và vang xa nên người ta đã chọn sử dụng nhiều trong các loại lễ hội như múa lân để tạo không khí vui nhộn hào hùng.

Trống cái được sử dụng trong các trường học để báo hiệu giờ vào học, giờ ra chơi hay giờ ra về. Tiếng trống vang xa, rõ ràng đã làm rất tốt vai trò của nó là báo hiệu.

2. Kích thước

Trống trường có hình trụ, vát bầu ở phần giữ bụng trống. Ở hai đầu trống được bít lại bằng da trâu hoặc da bò với đường kính khoảng từ 50cm hoặc hơn tùy loại.

Thân trống thường ssẽ đu0wcj sử dụng từ loại gỗ mít để tạođược sự chắc chắn.

Kích thước của các loại trống cái này cũng rât linh hoạt tuy nhiên độ vang vẫn đảm bảo để có thể báo hiệu tôt.

3. Câu tạo

Thông thường trông trường sẽ được thực hiện tại cac làng nghề cổ truyền Việt Nam. Loại trông trường này thường được hình thành từ 2 loại nguyên vật liệu chính là da trâu và gỗ mit.

Thân trông trược câu thành từ các thanh gỗ dài, cong theo hình dạng thân trống. Phân gỗ này được lây từ phần lõ của cây gỗ mit lâu năm. Cac thanh dăm từ gỗ mit vô cùng răn chăc, sẽ được bó lại từ các đai trống từ thân cây song.

Mặt trống được bọc từ da trâu, tại các làng nghề da trâu trước khi đem đi phơi khô sẽ được xử lý bỡi công thức da truyền tại các làng nghề. Sau đó mới bắt đầu cố định trên các thân trống được cố định từ các đinh chốt.

4. Lựa chọn trống trường theo cấp học

Kích thước trống trường học thường được sử dụng tương ứng với mỗi cấp trường là khác nhau. Tùy theo quy mô trường cũng như quy mô buổi lễ cần dùng đến trống trường mà trống sử dụng cũng cần kích thước khác nhau.

Trống trường qua nhiều năm sản xuất và bán cho nhiều trường học tử Mầm Non đến Đại Học mà chúng tôi đưa ra những kích thước trống thường dùng nhất cho mỗi cấp trường:

– Trống trường Mầm Non: Đối với trường Mầm Non thường dùng trống trường kích thước chiều cao 50 cm và đường kính mặt trống 40 cm, trống trường 55/44, trống trường 60/48. Ngoài ra, hiện nay, nhiều trường Mầm Non cũng có quy mô trường tương đối lớn có thể dùng các kích thước trống lớn hơn nữa.

– Trống trường Tiểu Học: Trường Tiểu Học thường có quy mô lớn hơn so với trường Mầm Non nhưng không lớn hơn nhiều. Cấp trường này thường dùng trống trường học kích thước 55/44, 60/48 đến kích thước trống 65/52 và 70/56. Cũng như trường Mầm Non trường Tiểu Học cũng có thể dùng các kích thước trống lớn hơn tùy theo nhu cầu.

– Trống trường Trung Học: Trống sử dụng cho trường THCS và trường THPT thường dùng trống có kích thước 70/56 trở lên đến kích thước trống trường 100/80.

– Trống trường Cao Đẳng, Đại Học: Các trường ĐH, CĐ hay các trường Trung Cấp, Dạy Nghề có quy mô lớn và thường có các buổi lễ lớn long trọng vì vậy mà trống trường sử dụng có kích thước từ trống trường 80/60 trở lên đến kích thước 150/120.

(các thông số được ghi theo kích thước ví dụ như 50/40 hay 120/100 được hiểu là chiều cao thân trống/ đường kính mặt trống)