Màng PE còn hay được gọi là màng co, hay màng chít có tên tiếng Anh là PE Stretch Film viết tắt của chữ Polyethene hoặc polyethylene. Chắc hẵn bạn đã từng không ít lần nghe đến cái tên PE, nhưng có lẽ sẽ có nhiều người không hẵn đã hiểu rõ công dụng và những ứng dụng thực tế của nó. Vậy hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết sau nhé!

1. Khái niệm và đặc điểm của mạng PE

Khái niệm

Màng PE còn được gọi là màng co, hay màng chít có tên tiếng Anh là PE Stretch Film viết tắt của chữ Polyethene hoặc polyethylene được điều chế bằng phản ứng trùng hợp của Monome Etylen dưới một áp suất và điều kiện nhiệt độ phù hợp.

Đặc điểm của màng PE

Với cơ chế có thể bám chặt vào những bề mặt không cho tiếp xúc với không khí thì màng PE này sẽ dùng để bọc các sản phẩm khác nhau đặc biệt là kim loại để bảo vệ tuyệt đối cho những vật liệu, hàng hóa không bị tác động như bị ăn mòn, bong tróc vỏ, oxy hóa, gỉ sét hay bị úa vàng.

Màng PE  có tính chất hóa học của Hydrocacbon no không tác dụng với với thuốc tím, axit, kiềm, bước brom, trơ với các loại dung môi ở nhiệt độ thường, ở nhiệt độ cao PE sẽ hòa tan kém trong amilacetat, xilen, dầu thông, dầu khoáng và không hòa tan trong acton, rượu béo, glycerin, este etylic. Ngoài ra, màng PE còn có tính co giãn cao và độ bám dính tốt.

2. Một số ứng dụng thực tế trong cuộc sống

Màng PE giữ chuối tươi lâu hơn

Nếu bạn muốn giữ chuối lâu hơn mà không sợ bị “mềm nhũn, đen xì” ra khi để trong tủ lạnh; 

Màng PE chính là giải pháp tốt nhất lúc này; Bạn chỉ cần dùng màng PE bọc cuống chuối lại và để chỗ mát là có thể để được khoảng 5 ngày mà không sợ chuối bị thâm hay chín quá…

Mang PR giúp bảo quản hoa tươi

Nếu bạn mua hoa tươi nhưng phải di chuyển xa, không cắm ngay được vào lọ nước được. Bạn có thể dùng màng PE quấn hàng để quấn cuống hoa với tờ giấy khăn ướt; việc này sẽ giúp hoa tươi hơn lâu hơn nhờ cung cấp đủ nước cho hoa.

Bạn có thể tự làm hoặc nhờ cửa hàng hoa làm giúp; một số cửa hàng cũng đang dùng phương pháp này để gói hoa cho khách mang về đó nha. Thử xem cách này nhé!

Giữ hộp sơn và con lăn sơn không bị khô bằng màng PE

Nếu bạn đang sơn gì đó mà phải dừng lại giữa chừng để làm việc khác trong 1 khoảng thời gian, bạn có thể hạn chế việc khô sơn bằng cách dùng màng PE bịt kín miệng hộp sơn và con lăn.

Phương pháp này rất hữu hiệu trong việc giữ cho sơn không bị bay hơi, bị vón cục. Ngoài ra bạn cũng không cần phải lo lắng việc sơn bị bay hơi, bụi bẩn hay bih oxy hoá trong quá trình nằm bên ngoài không được đậy kín.

Bảo vệ đồ đạc tránh hỏng hóc

Màng PE còn ứng dụng tốt trong việc bảo vệ các loại đồ dùng khỏi va đập, bong tróc, bụi bẩn và nhất là hạn chế sự oxy hoá trong không khí.

Tại sao lại có ứng dụng lớn như vậy? Bỡi vì màng PE đã quấn hàng không cho bụi hay không khí, nước, vi khuẩn đi qua và cũng không phản ứng với các dung môi hóa học, axit kiềm. Chính nhờ đó nên chúng sẽ không thể tác động đến đồ đạc bên trong được.

Hơn nữa khi bọc màng PE lên bề mặt các vật dụng cũng tạo ra lớp màng bảo vệ chúng khi có trầy xước hay khi có va chạm. Bạn cũng có thể dùng màng PE, bọc các góc bàn sắc cạnh để tránh tổn thương khi va chạm, hoặc bọc tủ lạnh để gần bếp, bồn rửa để tránh bị bắn bẩn. Khi màng bọc bị bẩn bạn chỉ cần lột ra và dán lại lớp mới còn tủ lạnh của bạn vẫn sạch nguyên…

Màng PE ứng dụng tốt trong bảo quản thực phẩm và chế biến món ăn

Màng PE rất an toàn không có độc lại dai, mỏng và trong suốt nên được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn và làm bánh.

Việc ứng dụng màng PE như thế nào là tùy theo yêu cầu và khả năng sáng tạo của mỗi người. Điển hình màng PE được bọc để giã thịt; để thịt không bị khô hoặc dính vào chày, thớt.

Hoặc cũng có thể dùng màng PE để bọc tô bột đã nhào để đợi lên men, hay dùng để thay dầu để chống dính khi cho bột vào khuôn…

3. Kết luận

Nhìn chung, màng PE có rất rất nhiều ứng dụng trong thực tế mà chúng ta có thể áp dụng. Công dụng nó nhiều bao nhiều cũng tuỳ vào sự sáng tạo của mỗi người. Chính vì thế, chúng ta có thể thấy được sự hữu ích của nó đối với cuộc sống hàng ngày. Có lẽ trong mỗi gia đình sẽ cần ít nhất 1 cuộn màng PE này đúng không ạ. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm nhiều hơn nữa về công dụng của loai sản phẩm hữu ích này!