Trước đại dịch, ngành du lịch mang đến 4,5 triệu việc làm cho người dân xứ sở chùa vàng.

Trong ba tháng đầu tiên của năm 2020 khi đại dịch bùng phát, ngành du lịch của Thái Lan mất 400.000 việc làm. Tính đến nay, con số đó lên đến 1,45 triệu, theo Hội đồng Du lịch Thái Lan. Quốc gia này đã sẵn sàng mở cửa đón du khách trở lại trong nỗ lực vực dậy ngành kinh tế đang gặp khó khăn.

Du lịch là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của Thái Lan, chiếm 11-12% GDP. Trước đại dịch, ngành công nghiệp không khói này mang đến cho người dân 4,5 triệu việc làm trong lực lượng lao động khoảng 38 triệu người của đất nước.

Vichit Prakobgoson, Phó chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, cho biết đất nước có thể đón 3 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm nay. Điều này được thực hiện nhờ kế hoạch miễn kiểm dịch cho các du khách tiêm vaccine Covid-19. Ông Prakobgoson dự đoán năm nay du khách sẽ chi tiêu 5 tỷ USD.

Từ tháng 7, khách du lịch đã tiêm chủng được phép đến Phuket mà không cần kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày. Từ tháng 10, các địa danh đón khách quốc tế được mở rộng đến Pattaya, Koh Samui, Chiang Mai, Phang Nga và Krabi. Prakobgoson tin rằng nếu chính phủ thêm Bangkok vào danh sách, lượng khách du lịch quốc tế có thể lên đến 6 triệu lượt.

Bên cạnh đó, Hội đồng Du lịch Thái Lan cũng thúc giục chính phủ bắt đầu thực hiện các hành lang du lịch an toàn từ tháng 4 với nhiều quốc gia khác, cũng như ban hành hướng dẫn rõ ràng về hộ chiếu vaccine để thu hút nhiều khách hơn nữa.