Hiện nay, nhờ có kinh tế tốt hay học lực giỏi nên khá nhiều bạn trẻ đủ điều kiện du học Nhật Bản. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều khó khăn phía sau những thành công mà bạn phải đối mặt. Qua bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn những khó khăn và hướng giải quyết để thời gian du học với bạn sẽ dễ dàng và đáng nhớ hơn nhé!

1. Chi phí đắt đỏ

Chi phí là một trong các điều kiện du học Nhật Bản và là một trong những khó khăn vô cùng quen thuộc đối với các gia đình không có nhiều điều kiện. Bởi vì thu nhập ở nhà thì thấp trong khi đó sinh hoạt tại Nhật khá tốn kém, đặc biệt là thời gian đầu tiên. 

Nhiều bạn khi qua Nhật thì đều bị sút cân. Vậy nên sẽ khó với những bạn mà du học vừa học vừa làm mà gia đình phải đi vay quá nhiều để đi du học Nhật Bản, chịu áp lực trả nợ ngân hàng.

Cách khắc phục:

Luôn phải có kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp nhất, cắt bỏ những khoản không cần thiết và cân đối chi phí nếu bạn không muốn trong túi không còn đồng nào. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ các quy định của chính phủ Nhật về việc làm thêm để không bị trục xuất cũng như ảnh hưởng đến kết quả học tập nhé!

2. Xa gia đình người thân

Việc lần đầu xa gia đinh, bạn bè sẽ rất khó khắn bỡi bạn phải tự lập tất cả. Những lúc vui cũng như lúc buồn các bạn hầu như không có ai để cùng sẻ chia. Chính vì vậy, những ai không chuẩn bị sẵn sàng tâm lý này. Cũng sẽ vô cùng khó để vượt qua nhưng giai đoạn đó.

Cách khắc phục

Bạn phải có tâm lý thật vững vàng, bên canh đó ngày nay mạng xã hội rất phổ biến, bạn có thể thường xuyên gọi điện về cho người thân để đỡ nhớ nhà cũng như chia sẻ về tình hình của mình cho người nhà biết nha.

3. Rào cản ngôn ngữ 

Ngôn ngữ tiếng Nhật chính là trở ngại khiến cho nhiều bạn nản lòng. Xét về chữ viết, ngôn ngữ Nhật sẽ khó hơn các nước trong khu vực châu Á. Tiếng Nhật có tới 3 loại chữ là: Chữ cứng, chữ mềm và Kanji. Việc khó ở đây là chữ viết thôi, còn cách phát âm thì không quá phức tạp. Do đó sẽ rất khó cho những bạn lười học ngôn ngữ. Vậy nên không phải tự nhiên mà tiếng Nhật được xếp hạng là TOP 10 ngôn ngữ khó nhất hành tinh.

Đặc biệt khi sang nhật du học, bạn sẽ thường phải giao tiếp với những người bản địa, với thầy cô, nghe thầy cô giảng bài. Những mà hầu hết các du học sinh trong thời gian đầu sau khi nhập học, đều chưa thể giao tiếp được. Điều này gây khá nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là trong quá trình xin việc làm, nếu không có tiếng chắc chắn các bạn sẽ khó xin việc làm nhàn, lương cao, thời gian phù hợp.

Cách khắc phục

Nếu bạn đang có ý định hoặc đang có điều kiện du học Nhật Bản trong tương lai, hãy lên kế hoạch học tiếng Nhật thật tốt để hoàn thành ước mơ của mình.

4. Chưa thích nghi với thời tiết và múi giờ

Nhật Bản hơn Việt Nam mình 2 tiếng đồng hồ. Ví dụ ở Nhật 7h sáng thì ở mình mới có 5h sáng thôi. Vì sự khác biệt về múi giờ nên sinh viên thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ trong khoảng thời gian đầu. 

Bên cạnh đó, thời tiết tại Nhật Bản cũng khắc nghiệt hơn so với Việt Nam, mùa hè khá nóng bức nhưng mùa đông lại lạnh tới -15 độ. Bạn phải cố gắng làm quen và chấp nhận điều này.

Cách khắc phục

Mang nhiều áo ấm đi nếu thời điểm nhập học của bạn là mùa đông, mang theo một số loại thuốc để đề phòng bị ốm do dị ứng thời tiết. Và hãy tập thay đổi một chút về giờ giấc sinh hoạt để dần quen với múi giờ nơi đây.

5. Sốc văn hóa và chưa quen với phong cách làm việc của người Nhật

Nhật Bản là một nước phát triển. Đất nước không có nhiều tài nguyên và luôn gặp các thiên tai. Vì vậy, con người nơi đây rất nghiêm khắc. Ở Nhật không cho phép sự gian dối, không lười biếng trong học tập cũng như lao động. Nên sẽ rất khó cho các bạn có tư tưởng ham chơi và không có ý chí.

Ở Nhật, phương tiện công cộng rất phát triển. Phần lớn người dân Nhật Bản sử dụng phương tiện công cộng. Nên các bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều, sẽ không còn được như ở trong nước là khoảng cách mấy trăm mét cũng lấy xe máy để đi. Cường độ thời gian làm việc cũng dài, chính vì điều đó với những bạn không có sức khỏe, không chịu rèn luyện thường xuyên, sẽ rất khó có thể đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm…

Cách khắc phục:

Trước khi sang Nhật, các bạn cần phải học và rèn luyện rất nhiều các kỹ năng này để không bị sốc với văn hóa Nhật Bản rất lễ nghi và phép tắc. Đặc biệt phải có sức khỏe tốt mới có thể vững vàng nơi xứ người.

6. Kết luận

Vậy có quá nhiều khó khăn có thể trong bài viết này chưa kể ra hết, vậy có nên du học Nhật Bản không?

Nhật Bản là một đất nước cực kỳ phát triển, với nền giáo dục hàng đầu, đến đây bạn sẽ được học được rất nhiều điều bổ ích, nâng cao trình độ và là một điểm đến xứng đáng để tuổi trẻ của bạn thêm rực rỡ. Vậy nên nếu bạn có thể đáp ứng được các điều kiện du học Nhật Bản thì hãy đi và học hỏi, tự tin thực hiện ước mơ của mình.

Du học Nhật Bản phù hợp đối với những bạn mong muốn học tập, có ý chí tiến thủ, cầu tiến. Chấp nhận thử thách, chấp nhận khó khăn. Luôn có tinh thần vượt qua rào cản để đến được cái đích của cuộc đời đó là: học tập để có một tương lai vững vàng. Khi đó những khó khăn khi du học Nhật Bản được nêu trên, bạn sẽ vượt qua dễ dàng. Và tuổi trẻ quan trọng nhất là được trải nghiệm các bạn ạ, vậy nên hãy cứ đi, vượt ra khỏi vòng an toàn của bản thân bạn nhé!