Nếu nói đến đất nước đậm nét văn hoá Phương Đông nhất thì Việt Nam cũng rất nổi bật. Chính vì vậy mà vấn đề phong thuỷ gần như đã ăn sâu vào cách nghĩ cách sống của người dân Việt Nam. Mệnh Kim là một trong ngũ hành, mang những nét đặc trưng khác biệt, là đại diện cho sức mạnh, sự cứng cỏi. Vậy thực chất mệnh Kim là gì? mệnh kim hợp màu gì ? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết sau đây nhé!

Hiểu về mệnh Kim

Mệnh Kim trong ngũ hành, đây là một trong những mệnh số cùng với Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ để xác định được các thông tin về số mệnh và vận dụng các vấn đề về phong thủy. 

Người mệnh Kim sinh vào các năm:

  • Nhâm Thân – sinh năm 1932, 1992 và Quý Dậu – sinh năm 1933, 1993, thuộc nạp âm Kiếm Phong Kim (vàng đầu mũi kiếm).
  • Canh Thìn – sinh năm 1940, 2000 và Tân Tỵ – sinh năm 1941, 2001, thuộc nạp âm Bạch Lạp Kim (vàng trong nến rắn).
  • Giáp Ngọ – sinh năm 1954, 2014 và Ất Mùi – sinh năm 1955, 2015, thuộc nạp âm Sa Trung Kim (vàng trong cát).
  • Nhâm Dần – sinh năm 1962, 2022 và Quý Mão – sinh năm 1963, 2023, thuộc nạp âm Kim Bạc Kim (vàng pha bạch kim).
  • Canh Tuất – sinh năm 1970, 2030 và Tân Hợi – sinh năm 1971, 2031, thuộc nạp âm Thoa Xuyến Kim (vàng trang sức).
  • Giáp Tý – sinh năm 1984, 1924 và Ất Sửu – sinh năm 1985, 1925, thuộc nạp âm Hải Trung Kim (vàng dưới biển)

Kim là đại diện cho kim loại, thể hiện sức mạnh, sự cứng rắn và bền bỉ. Ngoài ra, đó còn là vật dẫn truyền điện và nhiệt. 

Tính cách người mệnh Kim

Họ đều là những người rất cứng rắn, tài giỏi trong các công việc,  dễ dàng thích nghi với môi trường mới và là điển hình của những người thủ lĩnh.

Ngoài ra, họ còn là những người có khả năng kết nối chính trong một cộng đồng. Họ hoạt bát, giỏi hùng biện, luôn đem lại sự tin tưởng cho người đối diện. 

Tuy nhiên, một hạn chế lớn là họ thường đại diện cho phong cách lãnh đạo độc đoán, khá bảo thủ và tiêu cực, cái tôi của họ rất lớn. Sự tự tôn cao đôi khi làm họ không kìm nén được cảm xúc khi có ai đó đi ngược lại quan điểm của họ. Đây là điều khiến mệnh Kim dần đánh mất đi sự tín nhiệm của mọi người xung quanh.

Chính bởi những điều này, việc nắm bắt và ứng dụng phong thủy vào công việc cũng như đời sống của mệnh Kim là điều thật sự cần thiết. Phong thủy, đặc biệt là yếu tố màu sắc sẽ giúp mệnh Kim khắc phục những khuyết điểm, phát huy tối đa tiềm lực từ đó công việc trở nên hanh thông.

Những màu sắc hợp với mệnh Kim

Trước khi tìm hiểu mệnh Kim hợp màu gì chúng ta cần hiểu về nguyên tắc tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Theo quy luật tương sinh tương khắc: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. 

Mệnh Thổ là mệnh tương sinh của Kim, do đó màu sắc đại diện cho mệnh Thổ và mệnh Kim chính là màu sắc hợp với Kim.

  • Màu sắc tượng trưng cho mệnh Thổ: màu vàng, màu nâu đất,…
  • Màu sắc đại diện cho mệnh Kim: màu trắng, màu xám, màu bạc,…

Ngoài ra, mệnh Kim có thể khắc chế được mệnh Mộc nên những màu sắc thuộc mệnh này cũng có thể lựa chọn như các cấp độ của xanh lá chẳng hạn.

Về màu sắc hợp hay không còn phụ thuộc nhiều vào tính cách. Theo đó, màu sắc được nhận định là kiêng kỵ nhưng có thể sẽ là màu sắc phù hợp và ngược lại.

  • Ví dụ: Nếu bạn là người thuộc mệnh Kim, tính cách cứng rắn và tương đối bảo thủ thì những màu sắc thuộc màu tương sinh sẽ làm tăng tính cách này.

Theo đó, bạn cần vận dụng những màu sắc tương khắc (thuộc mệnh Hỏa) để khắc chế. Trong đó, màu thuộc mệnh Hỏa là đỏ, cam, tím, hồng. Giờ bạn đã biết mệnh Kim hợp màu gì rồi đấy.

Nữ mệnh Kim hợp màu gì?

Nữ mệnh Kim là những người sinh năm thuộc mệnh Kim như đã đề cập. Nữ mệnh Kim có những đặc trưng cơ bản trong tính cách của mệnh này. Chính vì thế, họ hầu như rất được coi trọng trong công việc do tính độc lập, quyết đoán và có tư chất của người lãnh đạo. Đây đều là điển hình cho những phụ nữ mạnh mẽ và thành công trong cuộc sống.

  • Những người thuộc mạng Kim, nữ mệnh Kim hợp màu vàng, nâu, trắng, bạc,…

Trong chọn trang trí nhà, mua xe hay những vật dụng khác, bạn có thể cân nhắc màu sắc này để tăng sự thịnh vượng. Như vậy bạn đã có thể trả lời câu hỏi mệnh Kim hợp màu gì.

Nam mệnh Kim hợp màu gì?

Nam mệnh Kim là những người đặc trưng cho khả năng kết nối và thủ lĩnh. Đây là những người có sức hút và tầm ảnh hưởng lớn trong môi trường mà họ làm việc. Tuy nhiên, họ cũng có hạn chế lớn là sự bảo thủ và cái tôi lớn. Điểm này đôi khi khiến họ đánh mất đi những cơ hội phát triển. 

Nam mệnh Kim hợp màu gì? Nam mệnh Kim nên chọn những màu sắc thuộc màu tương sinh, màu bản mệnh hoặc màu khắc chế để tăng sự may mắn trong công việc và cuộc sống.