Thay vì để ở tầng trệt, kiến trúc sư “cẩu” toàn bộ không gian ở, khu nhà thờ và sân vườn lên tầng hai giúp mở rộng tầm nhìn mà vẫn được sống cùng nhiều cây xanh.

Công trình xây trên mảnh đất rộng hơn 480 m2 ở Bình Đà, Thanh Oai gồm hai không gian riêng biệt: Khu nhà thờ gia tiên kiểu truyền thống Bắc Bộ và khối nhà ở với yêu cầu phải hiện đại, tiện nghi, sang trọng.

Mặt tiền căn nhà. Lối vào ở tầng trệt được thiết kế chéo theo hướng phong thủy tốt với gia chủ và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Các kiến trúc sư đã đưa ra thiết kế ngôi nhà gồm ba tầng. Tầng trệt chỉ dùng để xe, kho và phòng giải trí. Khu ở và nhà thờ gia tiên cùng với mảnh vườn rộng 65 m2 được đặt trên tầng hai để tăng tính riêng tư và mở rộng tầm nhìn về phía cánh đồng. Cách xử lý này cũng tránh gây cảm giác đồ sộ, nhất là khi bối cảnh xung quanh không có nhiều nhà cao tầng.

Tuy có hai chức năng nhưng yêu cầu của gia chủ là khu nhà ở và nhà thờ gia tiên phải tách riêng để sinh hoạt của gia đình không ảnh hưởng đến nơi thờ cúng. Để tạo sự gắn kết giữa hai khu, nhóm thiết kế bố trí một mảnh vườn với dãy hành lang chạy xung quanh.

Mảnh vườn rộng 65 m2, nằm ở trung tâm khu đất, trên mái garage. Ở đây, gia chủ trồng các loại cây như cây đại, khế, cau cảnh, chuối tràng pháo cùng một số loại cây bụi và có một hồ cá Koi.

Dãy hành lang xung quanh vườn dài hơn 30 m, chạy nối tiếp với hàng hiên của khu nhà thờ giúp gắn kết hai khu nhà tách biệt với nhau, chắn nắng, thông gió và làm chỗ đọc sách, uống trà cho gia chủ.

Không gian sinh hoạt chính cùng khu nhà thờ và sân vườn được nâng lên tầng hai, thay vì để ở tầng trệt như nhiều công trình khác.
Việc thiết kế khu nhà ở và nhà thờ gia tiên trên cao, ở giữa là sân vườn và hành lang khiến nhiều người lầm tưởng đây là tầng trệt chứ không phải tầng hai.

Về phong cách, khu nhà thờ gia tiên theo kiểu ba gian truyền thống Bắc Bộ với những cột đá, cửa gỗ được chạm khắc cầu kỳ còn khu nhà ở đơn giản, hiện đại. Để hòa hợp các không gian, khu nhà ở được thêm những nét kiến trúc truyền thống đặc trưng như mái dốc, hàng hiên với hệ cột chống.

Không gian sinh hoạt chung mở ra mảng xanh và dễ dàng kết nối với khu nhà thờ gia tiên.
Không gian sinh hoạt chung mở ra mảng xanh và dễ dàng kết nối với khu nhà thờ gia tiên.