Lựa chọn loại rượu phù hợp với bữa tiệc không khó nhưng nó lại thường bị chi phối hay quên lãng bởi nhiều lý do như mãi chăm chú cho món ăn mà quên mất đồ uống, hay quá tập trung vào giá cả, thương hiệu mà không để tâm tới cách phối hợp rượu với menu hoặc với phong cách buổi tiệc.  Vậy để hôm nay chúng tôi giúp bạn điểm qua những cách để lựa chọn loại rượu phù hợp để buổi tiệc thêm hoàn hảo nhé!

1. Vẫn có rượu vang ngon và phù hợp với kinh tế gia chủ

Buổi tiệc có lượng khách mời quá đông, thì việc đầu tư vài chục chai Opus One cũng cần xem xét về quy mô và tính chất bữa tiệc, đặc biệt là đối tượng khách mời của bữa tiệc là ai. Nếu cảm thấy băn khoăn về giá tiền, có nhiều loại rượu vang giá cả tốt nhưng vẫn có chất lượng đáng để xem xét. 

Điển hình như những loại rượu vang từ Tây Ban Nha, Chile hay Ý thường có giá thành dễ chịu hơn nhưng chủ bữa tiệc vẫn có thể yên tâm về chất lượng, hương vị.  

Còn nếu muốn chọn rượu vang Pháp, hãy nghiên cứu những loại xuất xứ một số vùng nổi tiếng với Château Latour, Château Lafite Rothschild hay Château Mouton Rothschild.  

2. Thể hiện sự tinh tế khi chọn nhiều loại vang thay vì chuẩn bị một loại

Có thể bạn cảm thấy vang tương không ngọt thật hấp dẫn nhưng không hẳn mọi người trong bữa tiệc đều thấy vậy.

Viêc lựa chọn một vài phong cách vang khác nhau sẽ khiến mọi người vui vẻ hơn, cũng là cách bạn thể hiện sự chu đáo, tôn trọng những vị khách trong bữa tiệc của mình.  

Cụ thể, một buổi tiệc có thể có đủ vang trắng và đỏ. Trong đó, có nhiều dòng vang đỏ để bạn lựa chọn, như:

  • Pinot Noir
  • Cabernet Sauvignon  
  • Merlot
  • Vang hồng Rosé.
  • Prosecco sủi bọt

3. “Hoa khôi” của bữa tiệc bạn có thể chọn loại đắt đỏ chút xíu để gây ấn tượng  

Có nhiều chai vang hiện diện trong bữa tiệc, nhưng gây ấn tượng nhất chắc hẳn là chai được mở trong tiệc chính.   

  • Với tiệc trà chiều, lựa chọn vang sủi bọt thích hợp nhất để dùng kèm trà bánh. Để bữa tiệc nhẹ nhàng, đậm chất Pháp, một chai Bollinger hay Champagne Veuve Cliquot sẽ giúp bạn làm điều đó. 
  • Với tiệc trưa hoặc tối, rượu vang có thể lựa chọn rượu vang cho bữa tiệc linh hoạt: sử dụng vang trắng cho thực đơn hải sản, vang đỏ cho những món thịt.

4. Có nhiều sự lựa chọn cho vang sủi bọt thay vì sử dụng Champagne

Champagne thực chất là tên của một loại vang sủi bọt của vùng Champagne, Pháp. Ngoài nó ra, nhiều loại vang sủi bọt từ các quốc gia cũng hấp dẫn không kém.

Bạn có thể tự thưởng thức và  đánh giá một số loại như  Sparkling Wine từ Napa, hay Prosecco của Ý.

Có thể những lựa chọn này cũng có giá thành mềm và dễ chịu hơn những loại Champagne có tiếng nhưng hương vị vẫn xứng đáng để cân nhắc. 

5. Lưu ý đừng nên chọn Champagne cùng các món tráng miệng như bánh ngọt 

Champagne có vị tương đối ngọt để tráng miệng khá hợp lý, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng phù hợp để dùng chung với bánh ngọt cuối bữa tiệc.

Trong Champagne vẫn có nồng độ axít nhất định, dùng cùng món tráng miệng quá ngọt như bánh kem sẽ khiến chúng trở nên chua trong miệng thực khách. 

5 loại vang tráng miệng thường dùng phổ biến trong các bữa tiệc, như:  

– Dòng vang đỏ ngọt: Dulce, Mourvedre 
– Vang trắng ít ngọt: Gewurtztraminer, Riesling, Moscatel 
– Vang trắng ngọt: Ice wine, Sauternes, Late Harvest 
– Sủi tăm: Moscato d’Asti, Rosé 
– Vang cường hóa: Port, Muscat, Sherry… (lưu ý là những dòng này nồng độ cồn khá cao do đã được thêm một ít brandy) 

6. Lựa chọn vang phù hợp với thời tiết cũng là một nghệ thuật

  • Trời càng nóng thì cai vang càng nhạt màu. Bởi vậy, vang trắng và rosé phù hợp cho mùa hè vì có thể giữ lạnh chúng trong thùng đá hoặc dùng cùng đá lạnh.
  • Vang đỏ lại thích hợp cho những bữa tiệc khi tiết trời mát mẻ hơn.