Nhiều người có ý định mua xe trả góp có những suy nghĩ đơn giản là những đại lý ô tô sẽ là nơi họ mua xe trả góp. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ một điều là ngân hàng mới thực sự là nơi cho bạn vay tiền để trả góp mua xe. Bỡi một khi bạn đến công ty mua xe họ cũng sẽ giới thiệu bạn phía ngân hàng hỗ trợ bạn các chính sách để người mua có sự lựa chọn ngân hàng mà họ có thể vay để mua xe.

Mua xe ô tô trả góp là hình thức vay tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để mua xe ô tô. Người mua hoàn trả khoản vay này theo định kỳ với mức lãi suất cụ thể do người cho vay đưa ra ban đầu. Có hai hình thức vay mua ô tô: vay mua nhà và vay không thế chấp. Trong số đó, vay mua nhà được ưa chuộng vì lãi suất thấp.

Cùng tìm hiểu một số thông tin về lãi suất vay mua ô tô tại các ngân hàng

Mỗi thời điểm sẽ có thông tin về lãi suất khác nhau, mỗi ngân hàng cũng sẽ có một quy chuẩn lãi suất khác nhau. Dưới đây là bảng lãi suất một số ngân hàng bạn có thể tham khảo, nếu cần thông tin chính xác bạn có thể liên hệ ngân hàng hoặc đến công ty mua bán xe trả góp để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Untitled

Những điều kiện để vay mua ô tô trả góp

Như bạn biết đấy không riêng gì ô tô mà mọi sản phẩm có giá trị lớn khi cần mua trả góp sẽ phải cần có những điều kiện cần thiết để biết bạn đủ điều kiện được vay mua trả góp hay không.

Dưới đây là một số điều kiện mà bạn cần phải đạt được:

  • Công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 60
  • Thường trú tại địa chỉ rõ ràng hoặc KT3 để đăng ký vay vốn
  • có tài sản thế chấp
  • Chứng minh thu nhập ổn định, trả góp hàng tháng đầy đủ
  • Mục đích hợp pháp của khoản vay mua ô tô
  • Không có nợ xấu

Kỳ hạn vay mua ô tô trả góp

Thời hạn trả nợ (hay còn gọi là thời hạn vay) khi mua xe trả góp cũng là yếu tố người mua xe cần lưu ý. Các ngân hàng khác nhau có các điều khoản tín dụng khác nhau. Thông thường, thời hạn cho vay của các ngân hàng lớn là 7-8 năm đối với xe mới, 5-6 năm đối với xe cũ và ngắn nhất là 6 tháng hoặc 1 năm.

mua o to tra gop 1200x900 1

Thời hạn vay càng dài thì lãi suất hàng tháng càng giảm do bạn chỉ phải trả góp ít. Nhưng người mua phải chịu lãi nhiều hơn do thời hạn trả dài. Thời hạn vay càng ngắn, lãi suất hàng tháng càng cao, nhưng lãi suất cho người mua càng thấp. Vì vậy, người mua nên tính toán kỹ khi lựa chọn thời hạn vay.

Lãi suất trả góp ô tô

Hiện nay có 2 loại lãi suất mua ô tô trả góp mà bạn có thể tham khảo:

  • Lãi cố định: Lãi suất cố định là lãi suất được cố định ban đầu và áp dụng cho toàn bộ thời hạn của khoản vay.

Ưu điểm của lãi suất cố định là người đi vay có thể xác định chính xác số tiền phải trả hàng tháng cho ngân hàng trong suốt thời gian vay.

Lãi suất cố định không chịu sự biến động của lãi suất thị trường. Nếu lãi suất thị trường tăng, người đi vay sẽ được lợi. Nhưng khi lãi suất thị trường giảm, người đi vay sẽ bị thiệt.

  • Lãi thả nổi: Lãi suất thả nổi là lãi suất điều chỉnh định kỳ và dao động theo lãi suất thị trường.

Kỳ điều chỉnh có thể lựa chọn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng/lần. Người đi vay được lợi khi lãi suất thị trường giảm, nhưng người đi vay bị thiệt hại khi lãi suất thị trường tăng.

Việc chọn một tỷ lệ thay đổi khiến người vay khó ước tính chính xác các khoản thanh toán hàng tháng của họ cho ngân hàng. Điều này có thể khiến bạn khó chủ động về tài chính.

20221114142919 3ad6 1
Lãi suất thả nổi là mức lãi suất sẽ được điều chỉnh định kỳ, thay đổi theo lãi suất thị trường

Bảng tính lãi suất vay mua ô tô

  • Dư nợ gốc (dư nợ ban đầu): Phương pháp tính lãi theo số dư gốc tính lãi dựa trên số tiền gốc đã vay và cố định trong tất cả các tháng. Cho dù bạn chọn cách tính gốc và lãi như thế nào, tiền lãi sẽ không thay đổi. Cách tính lãi này thường áp dụng cho lãi suất cố định. Công thức tính lãi suất khi số dư giảm dần như sau: Tiền lãi gốc = Số tiền gốc vay x Lãi suất ngân hàng.

Với việc lựa chọn cách tính này, người vay có thể chủ động hơn trong việc huy động vốn vì biết chính xác số tiền sẽ phải trả hàng tháng. Mặt khác, ngay cả khi lãi suất thị trường biến động, lãi suất cũng như số tiền trả nợ hàng tháng sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên, hạn chế của cách tính này là lãi suất dựa trên số tiền vay ban đầu. Điều này có nghĩa là tiền lãi sẽ được tính trên số tiền gốc ban đầu ngay cả khi tiền gốc được trả hàng tháng.

mua o to tra gop
  • Dư nợ giảm dần: Trong cách tính lãi suất giảm dần, lãi suất được tính trên dư nợ thực tế (gốc trừ đi số tiền trả nợ) tại bất kỳ thời điểm nào, chứ không tính lãi suất trên toàn bộ số tiền vay. Nếu bạn chọn cách tính tỷ lệ phần trăm dư nợ giảm dần, tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian đồng thời tiền gốc cũng giảm dần. Cách tính lãi suất này thường áp dụng cho lãi suất biến đổi. Công thức tính lãi suất khi số dư giảm dần như sau: Lãi suất dư nợ giảm dần = (gốc – trả gốc) x lãi suất ngân hàng

Bằng cách này, vì tiền gốc giảm dần nên bạn có thể thấy tiền lãi hàng tháng cũng giảm dần. Tuy nhiên, theo cách tính này, sau thời gian ưu đãi ban đầu, lãi suất có thể tăng lên theo thời gian và biến động theo lãi suất thị trường.

Việc chọn cách tính này khiến người vay khó khăn hơn trong việc tính toán số dư nợ gốc và các khoản phải trả hàng tháng, khiến người vay trở nên bị động hơn. Tuy nhiên, người đi vay có thể yêu cầu ngân hàng dự đoán trước rằng tiền lãi trên dư nợ gốc và dư nợ cho vay sẽ giảm theo định kỳ.