Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên lang thang một mình trên phố Tạ Hiện lúc gần nửa đêm, tay cầm cốc bia hơi mát lạnh, xung quanh là tiếng cười nói rôm rả của cả người Việt lẫn khách nước ngoài. Lúc đó tôi mới nhận ra: ban ngày vietnamnightguide đã sống động, nhưng về đêm, mọi thứ lại mang một nhịp điệu hoàn toàn khác – chậm rãi hơn một chút, nhưng cũng nồng nhiệt và chân thật hơn rất nhiều.

Đêm Việt Nam không chỉ có quán bar

Nhiều người mới nghe “cuộc sống về đêm” thường nghĩ ngay đến club, bar hay những nơi ồn ào ánh đèn. Nhưng thực ra, phần lớn nhịp sống đêm ở Việt Nam lại giản dị hơn nhiều. Đó là những gánh hàng rong bán cháo lòng, phở khuya vẫn đỏ lửa đến 2-3 giờ sáng; là các cô chú đạp xe bán bánh mì, xôi nóng cho những người vừa tan ca; là mấy anh xe ôm ngồi tán gẫu bên gốc cây, chờ khách qua đêm.

Ở Hà Nội, tôi từng ngồi ăn bún đậu mắm tôm lúc 11 giờ đêm trong một con ngõ nhỏ, nơi ánh đèn vàng hắt xuống bàn ghế nhựa thấp lè tè, mà cảm giác ấm cúng chẳng kém gì một nhà hàng sang trọng. Đó chính là chất riêng của đời sống về đêm ở Việt Nam – bình dị nhưng đầy tình người.

71821370 2312670199045866 4038404954967244800 o

Sài Gòn về đêm: sôi động và không bao giờ ngủ

Nếu Hà Nội về đêm mang hơi hướng hoài cổ, thì Sài Gòn lại là một câu chuyện khác hẳn. Khu Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão sáng đèn suốt đêm, nhạc xập xình từ hàng chục quán bar, người người tấp nập như chưa từng biết đến khái niệm “giờ giới nghiêm”. Tôi nhớ có lần bạn tôi từ nước ngoài về chơi, cứ trầm trồ mãi vì 1 giờ sáng mà đường phố vẫn đông như trẩy hội.

Không chỉ có giới trẻ đi chơi đêm, mà cả những khu chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức cũng bắt đầu hoạt động từ nửa đêm, tấp nập xe cộ chở rau củ, hải sản. Cuộc sống về đêm ở Việt Nam vì thế không chỉ là giải trí, mà còn là cả một guồng máy kinh tế âm thầm vận hành khi phần lớn mọi người đang ngủ.

Chợ đêm – nét văn hóa rất riêng

Một điều tôi luôn thấy thú vị là các khu chợ đêm ở Việt Nam. Từ chợ đêm Đà Lạt với không khí se lạnh, mùi bắp nướng thơm lừng, đến chợ đêm Hội An lung linh ánh đèn lồng bên sông Hoài, mỗi nơi lại mang một màu sắc riêng. Đi chợ đêm không đơn thuần là mua sắm, mà là trải nghiệm – vừa đi dạo, vừa ăn vặt, vừa ngắm người qua lại, đôi khi chẳng mua gì cũng thấy vui.

Riêng tôi, mỗi lần đến Đà Lạt đều cố tình đợi trời tối hẳn mới ra chợ, vì lúc đó không khí mới thật sự “đúng bài”: hơi lạnh, khói bếp, tiếng rao hàng, và cảm giác được khoác thêm áo ấm ngồi ăn bánh tráng nướng bên vỉa hè.

Ẩm thực đêm – linh hồn của phố thị

Có lẽ với nhiều người Việt, cuộc sống về đêm gắn liền nhất với chuyện ăn uống. Sau 10 giờ tối, khi các quán ăn chính thống đã đóng cửa, thì hàng loạt quán vỉa hè, xe đẩy mới thực sự lên đèn. Ốc, nghêu sò hấp, lẩu gà, cháo khuya, hay đơn giản chỉ là ly trà đá vỉa hè – tất cả tạo nên một “văn hóa ăn đêm” mà có lẽ chỉ Việt Nam mới có được sự đa dạng đến vậy.

Tôi từng có thói quen, cứ mỗi lần thức khuya làm việc xong, lại tự thưởng cho mình một tô mì gõ nóng hổi mua từ chú bán hàng rong quen mặt gần nhà. Cái cảm giác vừa ăn, vừa hít hà vì nóng, vừa nghe chú kể chuyện đời, với tôi đó mới là “đặc sản” thật sự của đêm Việt Nam.

Mặt trái cũng cần nhìn nhận

Tất nhiên, cuộc sống về đêm không phải lúc nào cũng màu hồng. Vấn đề an toàn giao thông, an ninh trật tự ở một số khu vực đông đúc, hay tình trạng ô nhiễm tiếng ồn vẫn là điều đáng bàn. Nhiều thành phố lớn cũng đang cân nhắc mở rộng mô hình “kinh tế đêm” một cách bài bản hơn, vừa để thúc đẩy du lịch, vừa đảm bảo chất lượng sống cho người dân xung quanh.

Lời kết

Với tôi, cuộc sống về đêm ở Việt Nam giống như một lát cắt khác của xã hội – nơi mọi rào cản, khoảng cách dường như được xóa nhòa dưới ánh đèn đường. Có người tìm đến đêm để giải trí, có người tìm đến đêm để mưu sinh, nhưng tựu chung lại, đó vẫn là một phần không thể thiếu làm nên bản sắc rất riêng của đất nước này. Nếu có dịp, bạn cứ thử một lần dạo phố lúc nửa đêm xem sao – biết đâu bạn sẽ thấy yêu Việt Nam theo một cách hoàn toàn mới.