Với việc triển khai kế hoạch đưa khu đô thị Ecopark trở thành khu đô thị xanh và thông minh. Tập đoàn Ecopark đã phối hợp cùng các đối tác triển khai nhiều hình thức giao thông ứng dụng công nghệ mới và thân thiện môi trường tại dự án của mình.

Đây hẵn là điều mà ít dự án nào làm được cho đến thời điểm hiện tại. Cũng chính điều này là một trong những điểm khiến cho dự án thu hút được lượng lớn cư dân và các nhà đầu tư.

Dẫn đầu xu hướng giao thông thông minh

Nếu nói xa hơn, rộng hơn thì bạn có thể thấy hiện những năm qua cả nước đã từng đề cập đến vấn đề bổ sung về hạ tầng để giải quyết vấn nạn ùn tắc kéo dài hay tai nạn giao thông.

Tuy với khái niệm giao thông thông minh đã là phương án hiệu quả được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay thì vẫn chưa thực sự thực hiện được nhiều.

Tận dụng các lợi thế từ phát triển công nghệ toàn cầu, giao thông thông minh giúp tối ưu các hạ tầng và nguồn lực sẵn có, đồng thời hướng đến các giải pháp đi lại “xanh” hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

ecopark mo rong dau tu he thong xe bus chat luong cao ecobus 81d6e1225444a9e87dd734bccd534353 1

Trong thực tế, tại Việt Nam cũng có một vài đô thị lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ, cũng như các biện pháp khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân.

Giữa một xu thế đang dần lớn lên thì một số đơn vị cũng dần đẩy mạnh triển khai phát triển giao thông xanh tại các khu đô thị. Phát triển giao thông thông minh đang ngày càng được quan tâm và là xu thế tất yếu tại Việt Nam trong tương lại không xa.

Giao thông thông minh giúp nâng cao đời sống

Ecopark là một trong những đơn vị tiên phong trong khối doanh nghiệp tư nhân triển khai nghiên cứu, xây dựng thành phố thông minh. Đã từ rất lâu rồi, Ecopark đã thành lập đơn vị chuyên biệt để phát triển khu đô thị thông minh này.

Giao thông được hỗ trợ bởi công nghệ chính là chìa khoá giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Những vấn đề được cải thiện ở đây là gì? Nó không những về mặt tiện lợi, mà còn trên các phương diện tài chính và sức khỏe. Đây cũng là một trong những hướng triển khai để đưa Ecopark trở thành một khu đô thị thông minh, trên nền tảng “xanh” thiên nhiên sẵn có.

xe bus ecopark noi khu so 10

Hệ thống xe bus Ecoprak

  • Trong những năm 2013 trở lại đây, Ecopark đã triển khai hệ thống Xe bus Ecopark với hơn 50 xe, thực hiện 330 chuyến xe mỗi ngày cho 10 tuyến, phục vụ 150.000 lượt khách hàng tháng. Điều này được các cư dân coi như “không gian văn hóa di động” và là nét đặc trưng chỉ có ở Ecopark.
  • Đến năm 2019, với sự phát triển mạnh của các ứng dụng, thì lúc này ứng dụng Ecoone được ra mắt, giúp hành khách có thể theo dõi thời gian thực vị trí xe bus, cũng như lịch trình và lựa chọn chuyến xe phù hợp.

Trung tâm điều hành giám sát, giờ đây với sự hỗ trợ từ công nghệ có thể quản lý chính xác hơn công tác điều tiết xe, tối ưu các cung đường và thời gian vận hành, giúp hệ thống xe bus hoạt động với công suất tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của một khu đô thị đang phát triển.

Không chỉ sở hữu số lượng hàng triệu cây xanh, Ecopark đã thực hiện quy hoạch đô thị và xây dựng hệ thống giao thông theo hướng bền vững về mặt môi trường. Đồng thời, Ecopark cũng đã và đang triển khai nhiều dự án để phát triển giao thông thông minh.

giao thong thong minh o thanh pho xanh ecopark 1
  • Vào khoảng 9/2020, Công ty CP Dịch vụ Công nghệ Ecotek cùng Tập đoàn Hàn Quốc MBI Motors, dưới sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) đã tổ chức lễ công bố Sáng kiến giao thông điện xanh triển khai ở Ecopark.

Hệ thống giao thông nội khu

Bên cạnh Ecobus, hệ thống giao thông thông minh nội khu đã được triển khai gồm 500 xe đạp điện chia sẻ và hơn 50 điểm đỗ bố trí theo lối quy hoạch định hướng giao thông công cộng đang áp dụng tại các nước phát triển.

1605156085197 0 0 628 1005 crop 1605156090730 63740796832303

Hệ thống được vận hành theo thỏa thuận hợp tác công tư giữa Tập đoàn Ecopark, Ecotek và MBI Motors, nhằm mang lại tiện ích di chuyển cho cư dân và các khách tham quan trong nội khu Ecopark rộng hơn 500ha.

Sau hơn 1 tháng triển khai, giải pháp xe điện chia sẻ hợp tác cùng Ecotek và Tập đoàn Ecopark cho di chuyển nội khu đã thực hiện trên 8.000 cuốc xe, hơn 15.000 km quãng đường di chuyển, giúp giảm gần 1 tấn khí thải CO2 ra môi trường.

Điều này tương đương với trồng mới 33.000 cây xanh, đồng thời hạn chế ô nhiễm tiếng ồn trong khu đô thị. Điều này giúp khuyến khích và nâng cao ý thức sử dụng phương tiện công cộng, giảm gánh nặng lên hạ tầng giao thông chung, góp phần xây dựng lối sống văn minh của cư dân nơi đây.