Mua bán nhà đất là hoạt động giao dịch chuyển nhượng tài sản là đất hoặc nhà giữa người mua và người bán. Hiện nay việc thực hiện giao dịch mua bán nhà đất diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng, cũng chính vì vậy mà người mua thường mất cảnh giác và đã có nhiều tình huống bị lừa đảo, dẫn đến “tiền mất tật mang”. Vậy hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết này để hiểu rõ hơn về hình thức này nhé!

1. Nhà đất có những loại tài sản nhà đất nào?

Nhà đất là một thuật ngữ pháp luật, hay còn được gọi là bất động sản, địa ốc. Có ý nghĩa bao gồm đất đai và tài sản dính liền vĩnh viễn với đất như nhà cửa, ga ra hay các công trình kiến trúc bên trên hoặc bên dưới lòng đất như dầu khí, mỏ, khoáng chất,..

Tại Việt Nam, người sở hữu nhà đất có thể sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng hoặc dùng để ký quỹ, lập di chúc để lại cho người thừa hưởng.

Hiện nay bất động sản được phân chia thành 3 loại hình chính:

 • Bất động sản có đầu tư xây dựng: bao gồm nhà đất (đất đai và nhà trên đất), nhà xưởng, công trình thương mại – dịch vụ, hạ tầng, trụ sở làm việc,..
 • Bất động sản không đầu tư xây dựng: gồm đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất hiếm,..
 • Bất động sản đặc biệt: công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, đình, miếu, chùa, nghĩa trang,..

Các loại tài sản nhà đất bán được giao dịch phổ biến hiện nay trên thị trường gồm có: mua bán căn hộ chung cư (nhà ở cao tầng), mua bán nhà riêng, mua bán nhà mặt phố, mua bán đất nền dự án, đất thổ cư,.. Ngoài ra thì cũng có các tài sản đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản được giao dịch. Tuy nhiên, loại tài sản này không thể xây dựng nhà ở và các công trình nhà ở trên loại đất này không hợp pháp, không thể thực hiện giao dịch.

2. Cơ hội đầu tư mua bán nhà đất hiện nay

Có nhiều loại hình đầu tư như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, forex, quỹ đầu tư, đầu tư vào các startup,.. Tuy nhiên, loại hình đầu tư thu hút nhiều người quan tâm nhất hiện nay vẫn là đầu tư mua bán bất động sản.

Hoạt động đầu tư mua bán nhà đất hiện nay diễn ra rất sôi động tại các tỉnh/thành phố lơn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,..

Đầu tư vào bất động sản giúp đảm bảo về tỷ suất sinh lợi nhuận và đảm bảo được dòng tiền ổn định, vì dân số ngày càng đông và đất đai thì không thể tạo ra được. Cũng chính vì vậy mà tại 2 thành phố lớn nhất là Hà Nội và Hồ Chí Minh, giá nhà đất đã tăng rất cao, nhiều khu vực giá vượt quá khả năng của người dân.

Đầu tư mua bán nhà đất vẫn có thể rủi ro nếu người mua không xem xét kỹ pháp lý, quy hoạch hay hợp đồng giao dịch.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư buôn bán nhà đất

Đã là buôn bán hay đầu tư thì cũng đều có lời có lỗ và có ưu có nhược. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm khi tham gia đầu tư mua bán nhà đất:

Ưu điểm:

 1. Lợi nhuận cao, đầu tư mua nhà bán đất là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhất hiện nay. Từng có thời điểm thị trường địa ốc “nóng” đến mức nhiều người tham gia “lướt sóng” với sáng mua chiều bán mà vẫn mang lại lợi nhuận cực khủng.
 2. Đảm bảo an toàn dòng tiền trong đầu tư: Bất động sản vẫn là kênh đầu tư có tỷ lệ an toàn cao nhất hiện nay.
 3. Tính than khoản cao: nhu cầu mua nhà ở đối với người dân chưa bao giờ hết, tại các thành phố lớn thì lại càng cao.
 4. Không phải chịu trách nhiệm đối với tài sản sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý sang nhượng nhà đất.

Nhược điểm:

 1. Cần nhiều thời gian để nghiên cứu sản phẩm đầu tư, thời gian đàm phán, giao dịch không phải lúc nào cũng nhanh.
 2. Người bán sẽ chịu thêm nhiều khoản phí phát sinh như: phí chuyển nhượng, phí làm hồ sơ (tùy thỏa thuận), phí dành cho môi giới,..
 3. Vẫn có rủi ro trong đầu tư mua bán nhà đất, bạn có thể không bán được nhà nếu thị trường đóng băng hoặc do vướng vào các vấn đề pháp lý, quy hoạch,..
 4. Nếu dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư nhà đất, khi không bán nhà được như ý, áp lực trả nợ ngân hàng sẽ khiến bạn gặp khó.