Tạ tay hiện là dụng cụ không thể thiếu đối với bất kỳ ai khi tập luyện thể dục. Chỉ cần 1 cặp tạ này là có thể tập được cho toàn bộ cơ thể từ chân, mông, vai, ngực, bụng, tay… Sử dụng loại tạ tay chất lượng và đạt tiêu chuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn cũng như nâng cao hiệu quả tập luyện.

1. Bạn hiểu gì về tạ tay?

Tạ tay  có thiết kế tương đối đơn giản với thanh tay cầm ngắn nằm ở giữa và hai đầu được gắn 2 cục tạ có trọng lượng bằng nhau. Hiện nay, tạ tay được bán ra với rất nhiều mẫu mã, chất liệu và giá thành khác nhau.

– Tạ tay có 3 loại cơ bản gồm: Tạ tay đúc nguyên khối, tạ tay tháo lắp và tạ tay điều chỉnh được cân nặng.

– Về chất liệu: Tạ tay thường được làm từ xi măng bọc nhựa, gang, thép và một số loại tạ tay cao cấp còn được mạ thêm crôm hoặc bọc cao su ở bên ngoài.

– Về trọng lượng:  Bởi vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tạ tay, trọng lượng tạ sẽ được các nhà sản xuất, phân phối quyết định.

– Về giá thành: Giá bán của tạ tay thường tính theo kg và giá 1kg dao động từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng, tùy thuộc vào chất liệu sản phẩm cụ thể.

2. Sử dụng tạ tay trong luyện tập có tác dụng gì?

Khi sử dụng tạ tay kết hợp với các bài tập thể hình, bạn sẽ nhanh chóng có thân hình săn chắc, thon gọn. Đặc biệt tạ tập tay sẽ tác dụng trực tiếp vào nhóm cơ ngực, cơ vai nên giúp bạn có nhanh chóng đạt được mục tiêu săn chắc, vạm vỡ đã đề ra.

Ngoài ra thường xuyên tập luyện với tạ tay còn giúp bạn tăng sức lực ở tay, vai và ngực, từ đó tăng khả năng chịu đựng khi tập thể hình.

3. Bạn đã biết cách lựa chọn loại tạ tay phù hợp?

Hiện nay trên thị có vô vàn thể loại tạ tay, đa dạng về kích thước, mẫu mã, trọng lượng kích thước,…

– Về trọng lượng: Trọng lượng, cân nặng của tạ tùy thuộc vào bài tập, sức khỏe và thể chất của bạn. Sau khi đã xác định được thì bạn bắt đầu tập luyện từ mức thấp tới cao.

– Về chất liệu: Tạ tay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng chủ yếu là chất liệu xi măng, gang, thép,… Mỗi chất liệu tạ tay khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì thế, bạn nên chọn chất liệu mà mình cảm thấy phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu xác định dùng lâu dài thì bạn nên mua tạ làm từ gang, thép.

– Về tính thẩm mỹ: Mỗi loại tạ tay sẽ có thiết kế kiểu dáng khác nhau, bạn là người yêu thích cái đẹp, yêu cầu độ thẩm mỹ cao thì nên tham khảo một số mẫu tạ tay bọc cao su ( tạ tay Brosman, tạ tay Jordan,…) hay tạ tay điều chỉnh cao cấp. Tuy nhiên giá thành của những mẫu tạ tay này sẽ cao hơn so với những mẫu tạ tay xi măng, tạ tay gang thông thường.

– Về kinh phí:

+ Nếu kinh phí hạn hẹp thì tạ tay xi măng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

+ Nếu kinh phí không phải là vấn đề, thì bạn có thể thoải mái chọn mua được tạ tay có chất lượng tốt và sử dụng lâu dài như tạ tay bằng gang, tạ tay bọc cao su, tạ tay điều chỉnh cao cấp.