Macallan là dòng rượu nổi tiếng lâu đời tại Scotland. Các loại rượu macallan  được bán ở nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Tại Việt Nam, dòng rượu này cũng đã được du nhập và nhận được sự đánh giá cao từ những nhà thẩm định. Thế nên thật khó để có thể tự xưng mình là người sành rượu nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về loại rượu lừng danh này!

1. Đôi nét về Macallan và vị trí xếp hạng trên thế giới

Được thành lập vào năm 1824. Macallan là tên nhà máy chưng cất ở vùng Moray thuộc Scotland, nó đồng thời là cái nôi sáng tạo ra dòng rượu trứ danh tuyệt vời cùng tên này.

Được coi là dòng Whisky single Malt (nguyên chất) nổi tiếng đứng thứ 3 thế giới, số lượng tiêu thụ của Macallan luôn cao tới mức ấn tượng, lên tới hơn 500.000 thùng/năm.

2. Các loại rượu Macallan hiện có

Dòng truyền thống

Thông thường, chúng ta hay thấy các loại Macallan truyền thống có một mối liên hệ trong cách gọi. Một số ví dụ dưới đây sẽ cho chúng ta nhận biết được điều đó:

– Macallan 18 Fine Oak (700ml)

– Macallan Gold (700ml)

– Macallan Aera (700ml)

– Macallan Oscuro (700ml)

– Macallan No6 (700ml)

– Macallan Cienna (700ml)

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ nhận ra ngay giữa các chai đều có các đặc điểm khá giống nhau, được ghép từ 2 định nghĩa riêng biệt: Định nghĩa theo cách sản xuất và ĐỊnh nghĩa theo dòng chảy thời gian.

Dòng tiêu biểu

  • Rượu Macallan Rare Cask

Để đạt được chất lượng tốt nhất. Các thùng gỗ thường phải trải qua giai đoạn đánh gía và lựa chọn cực kì kĩ càng. Vậy nên số lượng của chúng thường là không nhiều và có giá thành khá cao.

Rare Cask gồm 3 dòng sau:

Macallan Rare Cask Red

Macallan Rare Cask Black

Macallan Rare Cask Batch No.1 (phiên bản mới năm 2018-2019)

  • Bộ sưu tập rượu Macallan 1824

Độc quyền cho các cửa hàng miễn thuế và dành riêng cho khách du lịch. Mỗi một sản phẩm trong bộ sưu tập 1824 là một câu chuyện độc đảo kể về cách làm rượu Macallan từ nhà máy chưng cất của nhà sản xuất. Từ đó giúp tạo nên chiều sâu, cũng như phổ biến về chất lượng Macallan đến mọi ngõ ngách trên thế giới.

Bộ sưu tập Macallan 1824 gồm 3 dòng:

Macalan 1824 Select Oak

Macallan 1824 whisky Maker’s Edition

Macallan 1824 Estate Reserve

  • Bộ sưu tập rượu Macallan 1824 Series

Mang con số 1824, dòng sản phẩm như tượng trưng cho cột mốc khởi đầu của Macallan. Các dòng rượu Macallan 1824 Series trưởng thành hoàn toàn trong thùng gỗ sherry Mỹ cùng gỗ sherry Châu Âu. Nó giúp đem tới một màu sắc rượu tự nhiên và bổ sung thêm nhiều hương vị trái cây hơn. 1824 series cũng phần nào góp chân vào bộ sưu tập rượu phong phú của hãng.

Macallan 1824 Series bao gồm 4 dòng sau:

Macallan 1824 Gold

Macallan 1824 Amber

Macallan 1824 Sienna

Macallan 1824 Ruby

  • Bộ sưu tập rượu Macallan Quest

Cùng bộ sưu tập 1824, nó được tạo ra cũng dành riêng cho mục đích tham gia vào ngành công nghiệp bán lẻ miễn thuế và du lịch toàn cầu. Macallan Quest đại diện cho hành trình tìm kiếm các cây gỗ sồi tốt nhất thế giới để làm nên những chiếc thùng đặc biệt. Từ đó tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng mới và tốt nhất cung cấp cho người dùng.

Bộ sưu tập gồm bốn dòng sản phẩm sau:

Macallan Lumina

Macallan Terra

Macallan Quest

Macallan Enigma

  • Macallan Limited Edition Series

Được coi là phiên bản giới hạn hằng năm. Limited Edition Series thể hiện cách tiếp cận của nhà sản xuất để làm rượu whisky và tiết lộ ra chi tiết về sự sáng tạo ra dòng rượu tuyệt hảo này.

Vào mỗi năm, một số lượng gỗ sồi độc nhất sẽ được lựa chọn. Tuỳ từng loại, mà các phiên bản khác nhau của dòng này sẽ có các đặc trưng riêng.

Sau đây là 4 dòng nằm trong bộ sưu tập Macallan Limited Edition Series:

Macallan Edition No.1

Macallan Edition No.2

Macallan Edition No.3

Macallan Edition No.4

Qua bài viết này, chúng tôi mong các bạn sẽ không còn lúng túng vì sự đa dạng phong phú vốn có của Macallan. Để từ đó, giúp lựa chọn cho mình một dòng sản phẩm phù hợp hoàn hảo cho bản thân.